Sherlock Holmes ლ John Watson

Giới thiệu: Sherlock Holmes BBC

Logo của phim

new_sherlock_holmes_by_allegator-d4ll8lp

(Nguồn: Wikipedia)

Sherlock là bộ phim truyền của Anh lấy bối cảnh hiện đại dựa trên truyện trinh thám Sherlock Holmes của nhà văn Arthur Conan Doyle. Bộ phim là một tác phẩm của Steven Moffat và Mark Gatiss, với diễn viên Benedict Cumberbatch vào vai Sherlock Holmes và Martin Freeman vào vai bác sĩ John Watson. Sau tập phim đầu tiên chưa được phát sóng vào năm 2009, phần một bao gồm ba tập dài 90 phút đã được phát sóng trên kênh BBC One và BBC HD vào tháng 7 và tháng 8 năm 2010. Ba tập tiếp theo của phần hai được phát sóng vào tháng 1 năm 2012. Phần ba được phát sóng đầu năm 2014. Bộ phim đã được chuyển nhượng quyền phát sóng cho hơn 180 vùng lãnh thổ.

Summary:

Lưu ýPhần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Season 1

 • “Vụ án màu hồng”: bắt đâu bằng việc cảnh sát phát hiện hàng loạt các vụ án mà nhìn sơ qua thì đều có thể nhận thấy là do tự tử bằng một viên thuốc độc. Sherlock Holmes, với trí tuệ phi thường của mình đã suy luận và liên kết được những điểm chung của các vụ án này lại với nhau, rằng đây hoàn toàn không phải là các vụ tự sát mà là giết người hàng loạt. Sherlock Holmes được giới thiệu với John Watson, là một bác sĩ chiến trường từng phục vụ trong quân đội trong chiến tranh ở Afghanistan, cả hai bắt đầu thân nhau và cùng dọn đến ở một căn hộ trên Đường Baker. John Watson dần hiểu tính cách và con người của Holmes, mặc dù anh đã được viên cảnh sát Sally Donovan (Vinette Robinson) cảnh báo rằng Holmes là một kẻ tâm thần và một ngày nào đó sẽ gây ra một vụ giết người kinh khủng. Anh trai Sherlock là Mycroft Holmes (Mark Gatiss), ban đầu chưa tiết lộ danh tính, đã bắt cóc Watson và yêu cầu thuê Watson là gián điệp cho ông, theo dõi mọi động tĩnh của Sherlock, nhưng Watson từ chối. Sau nhiều chuỗi sự việc tình cờ xảy ra, người phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt các vụ giết người bí ẩn cũng được phơi bày ra ánh sáng, người tài xế taxi (Phil Davis). Hắn bắt nạn nhân của mình chơi với hắn một trò chơi may rủi (Russian roulette) với hai viên thuốc: một viên là thuốc độc, viên còn lại không có độc. Watson bắn tên tài xế từ một tòa nhà đối diện xuyên qua của sổ. Trước khi chết, tên tài xế tiết lộ rằng mọi việc hắn làm đều được Giáo sư Moriarty bảo đảm.
 • “The Blind Banker”: kể về việc Holmes được thuê bởi một người bạn cũ để điều tra một vụ án bí ẩn đột nhập vào một ngân hàng ở thành phố. Ông phát hiện ra rằng các biểu tượng phun sơn lên một bức tường văn phòng là một thông điệp được mã hóa dành cho một nhân viên của ngân hàng, người sau đó được phát hiện đã chết trong căn hộ của mình. Ngày hôm sau, một nhà báo bị giết và những biểu tượng tương tự được tìm thấy gần đó. Holmes và Watson theo dấu những đầu mối liên kết hai người đàn ông đã chết đến một chiếc trâm buôn lậu Trung Quốc, những người đang cố gắng để lấy một mặt hàng có giá trị mà một trong số họ đã đánh cắp. Holmes cuối cùng phá giải thông điệp được mã hóa dựa trên những kí tự Tô Châu và mật mã cuốn sách, nhưng không phải trước khi Watson và một người bạn gái bị bắt cóc bởi bọn tội phạm. Holmes giải cứu người bạn của Watson nhưng thủ lĩnh của nhóm trốn thoát được. Sau khi thoát, lãnh đạo của nhóm liên lạc với cấp trên của bà ta, người được xác định bởi một kí tự ban đầu là chữ “M”. Sau đó, bà ta bị bắn bởi một tay bắn tỉa.
 • Bored_Johnlock_221B.339627“Trò chơi Lớn”: Holmes được Mycroft yêu cầu điều tra cái chết đáng ngờ của một nhân viên chính phủ đang hoạt động bí mật cho dự án Bruce-Partington. Sau khi thẳng thừng từ chối vụ án và giao nó cho Watson, Holmes bị một gã tội phạm thách thức phá án có kì hạn, nếu không nạn nhân đeo áo chứa [bom]] sẽ chết. Các vụ án thoạt nhiên không liên quan: giày một đứa bé chết đuối, doanh nhân biến mất, người nổi tiếng trên TV chết và vụ ám sát bảo vệ bảo táng mỹ thuật. Trong quá trình phá án, Holmes phát hiện những mối liên kết giữa các vụ. Sau khi giải quyết xong vụ án nhân viên chính phủ, Holmes buộc kẻ địch “Jim Moriarty” phải ra mặt.

Season 2:

 • Tập “Vụ tai tiếng ở Belgravia”: bắt đầu bằng việc Mycroft thuê Holmes và Watson tìm lại một số tập tin tối mật bị đánh cắp của một nhân vật trọng yếu của hoàng gia, và người đang giữ nó là Irene Adler (Lara Pulver), cô lưu nó vào chiếc điện thoại của mình. Cô là người vô cùng thông mình nhưng cay độc, cô giữ những bí mật từ những khách hàng giàu có và quyền lực của mình như là một sự bảo đảm an toàn cho mình về sau này. Đối với những người bình thường, Holmes có thể đoán biết được một phần con người họ chỉ qua cách họ ăn mặc. Thế nhưng trong lần gặp gỡ đầu tiên của mình với Irene Adler, cô hoàn toàn khỏa thân và Holmes không tài nào đoán được đây là một con người như thế nào. Bắng sự thông minh của mình Sherlock đã phát hiện ra nơi giấu chiếc di động của cô, anh lấy nó nhưng lại không có mật mã để mở được nó, anh đã thử hết mọi khả năng thậm chí là đánh lừa Irene Adler để cô tiết lộ mật mã nhưng cô vẫn trên anh một nước cờ. Khi Adler phát hiện CIA đang đuổi theo mình, cô biến mất và tưởng chừng bị giết, nhưng vài tuần sau đã lộ diện lại. Cô dụ Holmes giải một dải mã số mà cô nói đã lấy từ một khách hàng, hoá ra là từ chính Mycroft. Việc Holmes giải mã được mã số cho Adler đẩy Mycroft vào thế bại trận và buộc phải nghe theo những yêu cầu bảo vệ nhân chứng của Adler. Những tưởng Adler đã giành phần thắng song Sherlock Holmes đã cho biết đã tìm ra mật khẩu điện thoại, rằng anh phát hiện ra Adler có tình cảm với mình (nhịp tim tăng, giãn đồng tử) dù cho cô nói cô chỉ lợi dụng anh mà thôi. Vì tình cảm, cô đã dùng cả tên anh làm mật khẩu.
  I AM         I AM
 _ _ _ _        S H E R 
 L O C K ED      L O C K E D

Holmes giao chiếc điện thoại được giải mã cho Mycroft, bỏ đi mặc kệ lời van xin của Adler. Tập phim kết thúc khi Mycroft nói Watson rằng cô ta đã bị chặt đầu bời những kẻ trong nhóm khủng bố ở Pakistan. Nhưng thực chất, Sherlock đã giúp cô trốn thoát trước khi cô bị xử tử.

 

Benedict-Cumberbatch-in-SHERLOCK-Episode-2.02-The-Hounds-of-Baskerville

 • Tập “Vụ con chó săn ở Baskerville”: bắt đầu bằng việc Sherlock và Watson gặp Henry Knight (Russell Tovey), người bị ám ảnh từ cái chết của bố bởi 1 con hound (chó săn) khổng lồ tại Dartmoor nhiều năm về trước. Khám phá thung lũng Dewer, và 1 căn cứ quốc phòng bí mật của chính phủ, Baskerville, Holmes và Watson phát hiện ra một âm mưu của bác sĩ Frankland (Clive Mantle), tiếp tục thử nghiệm dự án H.O.U.N.D., một dự án bị hủy bỏ bới CIA trước đó nhằm tạo 1 loại vũ khí gây ảo giác phục vụ mục đích quân sự. Holmes và Watson cũng biết rằng con chó huyền thoại thực chất là một con chó thường, nhưng khí độc đã làm nó trông có vẻ nguy hiểm hơn. Con chó săn (hound)đã giết cha Henry thực chất là bác sĩ Frankland, khi đó hắn đã mặc chiếc áo phông có logo của nhóm HOUND. Đối đầu với con chó và Frankland tại Dewer’s Hollow, Watson và Lestrade bắn hạ con chó. Còn Frankland thì chết vì dẫm vào bãi mìn. Ở cảnh cuối, Mycroft được thấy là đang tra khảo Jim Moriarty, nhưng hắn ta không chịu khai dù chỉ nửa lời.
 • tumblr_m9hes7CLjH1qjl8loo1_r1_500
 • Tập “Cú ngã Reichenbach”: bắt đầu bằng việc sau hàng loạt các vụ phá án ly kì mà không ai có thể ngờ nổi, danh tiếng của Sherlock lên như diều gặp gió, Moriarty đã tiến hành một kế hoạch nham hiểm bằng cách đột nhập vào Tháp LondonNgân hàng Anh quốc và Nhà ngục Pentonville, nhưng hắn không lấy đi bất cứ thứ gì mà còn ở lại Tháp London và để cho cảnh sát bắt mình, hắn buộc phải ra hầu tòa. Hắn được tuyên bố là vô tội do trước đó đã gửi thư hăm dọa bồi thẩm đoàn rằng sẽ gây nguy hiểm tới gia đình của họ. Từ tòa án trở về, hắn đi thẳng tới nhà Holmes, hắn đe dọa Sherlock rằng sẽ tìm mọi cách để “thiêu đốt tên tuổi” của anh ra tro, thách thức Sherlock bằng “final problem”(Vụ án cuối cùng). Ngay sau đó, Moriarty xếp đặt một cuộc bắt cóc 2 đứa con của Đại xứ Hoa Kỳ, nhưng sau khi giải cứu được con tin, chúng làm Holmes bất ngờ khi vô cùng sợ hãi khi thấy Holmes. Chính sự sợ hãi này của lũ trẻ đã làm các thanh tra cảnh sát nghi ngờ, họ tự hỏi tại sao chúng lại khinh sợ một người mà chúng chưa từng gặp mặt, phải chăng… Holmes có liên quan tới vụ bắt cóc, do anh chỉ cần những dấu chân còn sót lại của hung thủ mà đã có thể dẫn ra tới ngay nơi lũ trẻ bị giam giữ! Mọi người trong sở thanh tra bắt đầu nghi ngờ Holmes và ra lệnh bắt anh. Holmes trốn được, và sớm nhận ra là Moriarty đang giả vờ núp dưới một tên khác và đổ hết mọi tội lỗi cho Holmes khi khẳng định rằng chính Holmes đã thuê hắn vào vai Moriarty và làm tất cả mọi việc với mục đích đánh bóng tên tuổi của Holmes như một thiên tài suy luận. Chính những lời khẳng đinh này đã làm cho mọi người nghĩ Holmes là một kẻ lừa đảo nguy hiểm, chính lúc này hắn đã biến lời đe dọa của mình trước đây thành hiện thực, danh tiếng của Sherlock đã thực sự bị hủy hoại. Cả hai hẹn gặp nhau ở trên nóc của một bệnh viện, nơi Moriarty nói với Sherlock rằng Watson, Bà Hudson và Lestrade sẽ bị ám sát nếu Sherlock Holmes không tự tử; hắn muốn Holmes hoàn tất câu chuyện mà hắn đã dựng lên, rằng Holmes tự tử là do những ô nhục mà mình đã làm. Sau cuộc trò chuyện, Moriarty nhận ra rằng Sherlock quá thông minh và sẽ không đời nào tự tử, hắn biết Sherlock sẽ tìm ra mật mã và gọi cho các tên sát thủ ngăn vụ ám sát từ điện thoại của hắn. Moriarty ngăn Sherlock bằng cách tự bắn vào đầu mình. Đến lúc này Sherlock đã gọi điện thoại cho Watson và “thú nhận” rằng mọi chuyện đều do một tay Holmes sắp đặt, rằng anh đích thực là kẻ lừa đảo (nhưng Watson không tin rằng đây là sự thật). Watson yêu cầu anh phải xuống khỏi mái nhà ngay lập tức. Nhưng Sherlock chỉ nói câu cuối cùng “Goodbye” và nhà khỏi mái của tòa nhà. Watson và Mrs. Hudson cùng gặp nhau ở mộ của Sherlock để nói lời tạm biệt cuối cùng. Thế nhưng, mọi chuyện thực sự bất ngờ khi chỉ vài giây sau đó là cảnh Sherlock đang nhìn họ từ phía xa, điều này chứng tỏ cái chết của anh là giả. Các nhà biên kịch khẳng định rằng, phần 3 của bộ phim sẻ tiết lộ bằng cách nào anh có thể sống sót được, tuy nhiên không ai có thể đoán trước điều gì có thể xảy ra.

Season 3

 • Tập mini: “Many happy returns“, dài 7 phút được phát trên Youtube vào giáng sinh năm 2013, gồm các cảnh nhỏ về một số hoạt động của Sherlock trong vòng 2 năm giả chết sau “the Reichenbach fall” và các hoạt động của bạn anh.
 • Tập “The Empty Hearse“, dựa vào bản gốc “The Empty house” trong bản gốc của Conan Doyle. Tập phim xoay quanh sự trở về của Sherlock sau 2 năm với các giả thuyết về cách anh giả chết 2 năm trước. Vu án chính là Sherlock, cùng bạn anh John Watson, giải quyết về mối đe dọa khủng bố tàu điện ngầm ở thành phố London. Tập phim lập được kỷ lục về số người xem, tuy nhiên có nhiều nhận xét trái chiều. Những phản đối chính được cho rằng tập phim quá hài hước, thiếu nút thắt thực sự và chưa đưa ra một lời giải thích hợp lý cho cliffhanger cuối series 2.
 • rs_560x415-140106093556-560.Benedict-Cumberbatch-Martin-Freeman-jmd-010614
 • Tập “The Sign of Three“, Sherlock đối mặt với thử thách lớn nhất của minh là làm phù rể cho bạn anh John Watson trong đám cưới với Mary Morstan. Sherlock thành công trong việc một vụ án giết người trong đám cưới thông qua việc kết hợp các vụ án trước đó: “The Bloody Guardman” và “The MayFly man”. Cuối tập phim, Sherlock thông báo cho John và Mary về quan sát của anh, John và Mary sắp có con, giải quyết ý nghĩa của “The sign of Three”. Sherlock lập lời hứa – his first and last vow- bảo vệ cả gia đình John Watson cho dù bất kỳ chuyện gì xảy ra.
 • Tập “His Last Vow“, cũng là tập cuối của series, Sherlock giúp đỡ Lady Smallwood điều tra về những lá thư bà bị tống tiền, và chạm chán với kẻ thù nguy hiểm Charle Augustus Magnussen (CAM), Napoleon của thư tống tiền. Đồng thời Sherlock đối mặt với thử thách chết người khi phát hiện ra thân phận thật của Mary (vợ John Watson) thực sự là sát thủ chạy trốn khỏi quá khứ. Cuối tập phim khép lại với sự trở lại của hình ảnh Moriaty trên khắp các màn hình tại England với câu nói ” Did you miss me?”.

Season 4 

Sherlock sẽ trở lại ngay khi cả đội có thể sắp xếp được lình trình cho phù hợp với các ngôi sao nổi tiếng, Benedict Cumberbatch and Martin Freeman, người biên kịch chia sẻ.

~> (Khoảng năm 2016)

‘Đương nhiên mọi người đều muốn tiếp tục làm việc cùng Sherlock. Vấn đề chỉ là lịch làm việc – nhất là Benedict và Martin,’ Mark Gatiss trả lời Metro.

‘Họ đã trở thành siêu sao, điều đó quá tuyệt, nhưng chúng tôi đều muốn tiếp tục càng lâu dài càng tốt.

‘Đột nhiên có những tin cho rằng chúng tôi sẽ không trở lại trước năm 2016 nhưng đó chính là khoảng thời gian mà thường chúng tôi phải dành ra. Luôn luôn là 2 năm! Nhưng đương nhiên chúng tôi rất muốn sớm trở lại.’

Moffat và Gatiss cũng tiết lộ rằng sẽ có 2 thám tử mới xuất hiện. Hơn nữa, Moriarty sẽ tuyệt vời hơn trong phần này. Moffat cũng bật mí rằng kế hoạch đưa hắn ta trở lại đã có từ lâu và sẽ không thay đổi.
Họ cũng nói thêm về vai diễn lớn hơn cho vai người phụ nữ của Sherlock. “Phần này sẽ có nhiều đất diễn hơn cho các vai nữ như Molly Hooper (Louise Brealey) và bà Hudson (Una Stubbs).” Hơn nữa, cũng có thể sẽ có thêm vai nữ khác. Moffat và Gatiss không thể nói chi tiết hơn, bởi bộ phim có truyền thống giữ bí mật đến phút chót.
_____________
Nguồn: Metro@UK & Hypable
Dịch: [Ki]
Hãy ghi đủ nguồn nếu đăng lại ở nơi khác! Cảm ơn!

Advertisements

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giới thiệu: Sherlock Holmes BBC”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s